GiấcMơ Ðẹp


DươngChí Thành (CVA 65)
(Viết lưu niệm buổi Hội Ngộ đầu tiên
CVA 64/65/66 tại San Jose, California, giữa Hè 1999)

Trường TrungHọc Chu Văn An. Caítên đó đã làm cho nhiều giới học sinh Việt Namliên tưởng ngay tới một ngôi học đường nổitiếng với nhiều truyền thống tốt đẹp về cảhai phương diện học vấn và kỷ luật. Việc thiđậu vào Chu Văn An không phaỉ là một chuyện dễvà được coi là một danh dự khá lớn. Riêngđối với tôi, ba chữ Chu Văn An đã gieo lênmột âm hưởng thật ngọt ngào, trìu mến, vàthật sự gói ghém nhiều kỷ niệm khó phai mờcủa thời học trò xa xưa. Bởi thế, cũng như đasố các bạn khác, tôi về tham dự buổi Hội NgộCVA lần đầu tiên này với nhiều cảm xúc. Tôihi vọng được gặp một, hai vị thầy mà tôi hằngkinh mến. Tôi thường nghĩ tới Giáo Sư PhạmXuân Lương, người không những dạy tôi Anh vănmà còn để tâm tới tương lai tôi nữa . Thờigian tôi được các bạn đồng khóa CVA bầu làmTổng Thơ Ký Ban Ðại Diện 65 là một thời gianđầy biến động chính trị, liên miên với cáccuộc biểu tình bãi khóa, bắt nhốt học sinh, sinhviên. Một hôm sau giờ học, GS Lương đã gọitôi đến nói chuyện , rồi nhắn nhủ: << Emcần thận trọng. Không biết việc Em hoạt độngchính trị sẽ có ảnh hưởng tới tương lai không? >>. Xin cám ơn thầy ... Trên đường về SanJose, tôi đã kỳ vọng gặp lại nhiều bạn cũ màtôi chưa gặp trong hơn 34 năm qua . Tôi muốn biếtcác bạn tôi giờ này ra sao, ở đâu, và giađình thế nào ?

Noí gì đây ? Biếtnoí gì !
Ôi thôi ! Từ lúc phân ly đến giờ ...

( Xa Gửi Người Xưa, VũHoàng Chương )

Tôi muốn bắt tay thật chặtvà chia sẻ với các bạn tôi cảm nghĩ về nhữngbiến đổi của đời sống cá nhân, thời cuộc,xã hội, quê hương, đất nước hay bất cứ đềtài nào mà bạn tôi và tôi muốn nói . Trongđêm tiệc hội ngộ tại nhà hàng China Stixđường El Camino Real, Santa Clara, tôi đã thật bấtngờ gặp lại người bạn thân Nguyễn Mạnh Cương(CVA 65, Anaheim, CA). Vì lý do cá nhân, trong mấy nămqua tôi thường quan tâm lo lắng đến Cương. Gặplại nhau và sau nhiều câu chuyện, tôi thật sựmừng cho bạn tôi và mừng cho tôi. Tôi đã gặplại Thẩm Quang Thành và gia đình (CVA 65, BowlingGreen, KY) (biệt hiệu <<Thành Tàu>>) sau 34năm cách biệt. Tôi và Thành Tàu bay suốt từÐông sang Tây để rồi khám phá ra hai anh em chỉở cách nhau hơn 4 giờ laí xe . Sau tiệc hội ngộtối Thứ Bảy, trưa Chủ Nhật hôm sau chúng tôicòn rủ nhau đi thưởng thức các món ăn thuầntúy Việt Nam tại FoodCourt trong khu Lion Plaza, đườngTully Road. Chỉ trong một tiệm có bán đủ 7 loạiphở, 12 loại bún, 4 loại mì, 7 loại cháo, 2 xôivà 10 loại cơm, cùng với nước mía tươi vàthạch chè Hiển Khánh. Ðọc thực đơn mà tôiđã thấy thèm. Ngồi chung quanh hai bàn tròn, ngoàitôi và bà xã (Chu Kim Loan, Marie Curie 65), còn cócác bạn Vũ Hà Nam (Fremont, CA), Ðỗ Danh Bản (SugarLand, TX), Ngô Tiên Hưng (San Jose, CA), Bách Trung Chính(San Jose, CA), Nghiêm Hưũ Hùng (Laverne, CA), NguyễnPhụng Duyên và bà xã (San Jose, CA), Phạm Ðỗ Chívà bà xã (Washington D.C.). Trong lúc hàn huyênchuyện cũ CVA, anh PÐChí (biệt hiệu <<ChíCon>>) đã nổi hứng phân tích cho tôi biết,sau hơn 30 năm, lý do tại sao Dương Thanh Thủy (CVA66, Saigon) đã thua Nguyễn Minh (CVA 66, New York,N.Y.)(biệt hiệu <<Minh Râu>>) trong kỳ tranhcử Tổng Thư Ký Ban Ðại Diện năm 66. Anh nói:<<Nguyễn Minh lúc đó mới đi du học một nămở Mỹ về. Khi đi vận động, Nguyễn Minh khoác aójacket có dán phù hiệu Liên Hiệp Quốc trông oailắm, làm cho các học sinh thán phục và có cảmtình liền. Còn Dương Thanh Thủy cùng với TiếnLoỉ thì chỉ hô hào cách mạng, thì làm sao thắngnổi ?>>. Tôi chợt nghĩ, ai cho câu nói:<<Hình thức bề ngoài là tất cả>> làsai ?

Trên một bình diện khác,đối với riêng cá nhân tôi, buổi hôị ngộ SanJose đã gói ghém nhiều ý nghĩa Về Nguồn : vềvới hình bóng maí trường xưa, thầy cũ, về vơílớp bạn bè thuở thiếu niên, về cả vớinhững mối tình học trò thầm lặng nhưng cuồngnhiệt:

Mòn con mắt đợicổng trường
Người ta về. .. các ngả đường xôn xao
Bóng ai nào thấy đâu nào
Mây càng thấp, gió càng cao ... Một mình !

( Bơ Vơ, Vũ Hoàng Chương )

Một cuộc hành trình trở vềmong tìm những kỷ niệm cũ, những ký ức khôngxóa nhòa của những năm tháng học trò. Mà tôitin rằng các bạn cũng đồng ý với tôi đó làkhoảng thời gian trong sáng nhất, ngây thơ nhất,dễ thương nhất. Khoảng thời gian của tươi đẹp,hồn nhiên, êm dịu, mà thực tế của cuộc đờichưa làm vẩn đục. Chính vì những yếu tố nàymà, cùng với các bạn CVA khác, tôi đã hằngmong đợi làm một chuyến ngược thời gian tìmvề những kỷ niệm cũ thân mến ngàn đời.Ðối với tôi chuyến về hội ngộ CVA tại San Josehoàn toàn là một giấc mơ đẹp:

Bạn xưa họp lạicùng chơi
Hoa đêm nguyệt điện mây trời Ðằng Vương
Giờ đây chín đứa mười phương
Giai nhân thi sĩ mê đường chiêm bao

(Xa Gửi Người Xưa, VũHoàng Chương)

Nhờ vào sáng kiến rất hayvà nỗ lực hăng say làm việc của các anh trongban tổ chức gồm Nguyễn Tất Thịnh, Ngô Tiên Hưng,Ðỗ Danh Bản, Nguyễn Viết Kim, Phạm Nhật Tiêm,Nghiêm Hữu Hùng, Nguyễn Kháng Chiến, Nguyễn PhụcHưng, Nguyễn Phụng Duyên, Bách Trung Chính, NguyễnHải Hoàn, Bùi Bảo Sơn và một số các bạn kháctôi không được biết tên mà chúng ta có buổihội ngộ này . Hơn thế nữa, với địa dư bao lacủa Hoa Kỳ, sự tụ họp của hơn 120 người bạnvề một địa điểm phải được coi là một thànhcông không nhỏ. Nhưng tôi kỳ vọng rằng sựthành công của buổi hội ngộ đầu tiên nàykhông chỉ chấm dứt hôm nay và tại đây, mà nósẽ khởi đầu cho nhiều thành công khác trongtương lai. Ðể rồi cùng chung sức với nhau, chúngta sẽ làm được nhiều việc khác. Tôi muốnkhiêm tốn gợi ý một vài đề nghị sau đến bantổ chức và các thân hữu :

Chính thức thành lập Hội AíHữu CVA 64/65/66 để có thể phục vụ hôị viênmột cách công khai và hợp pháp. Hội viên cầnbao gồm các cựu học sinh CVA 64/65/66 và gia đình,các cựu giáo sư, giám thị và gia đình, cáccựu nhân viên trường CVA và gia đình, và cácthân hữu CVA .

Ấn hành một bản tin để chiasẻ tin tức của hội viên và thắt chặt tìnhđồng bạn. Bản tin này có thể cho xuất bản địnhkỳ hay bất định kỳ.

Gây quỹ để tài trợ chocác công tác có mục đích giáo dục và nhânđạo, ưu tiên là hướng về quê hương đấtnước để thực hiện các công tác giáo dụcvà nhân đạo đó. Thí dụ như cấp học bổng cholớp hậu sinh CVA, bảo trợ dự án nhắm vàoviệc tu bổ hay xây thêm lớp học, trang bị sáchbáo cho thư viện hay dụng cụ phòng thí nghiệm,cứu trợ đồng bào nghèo bị thiên tai, hạn hán,bão lụt, v...v...

Trong buổi hộ ngộ vừa quatôi không dấu nổi nỗi vui mừng khi được gặplại một người bạn thân khác đã biệt tíchtừ lâu . Ðó là Nguyễn Thẩm Huỳnh (CVA 65,Houston, TX) . Dáng vóc Huỳnh vẫn như thuở CVA nămnào, không mấy thay đổi, chỉ chồng chất thêmnhiều sương gió. Chúng tôi hàn huyên chuyện giađình, con cái, nghề nghiệp, cả chuyện trên trờidưới biển, hết đề tài này đến đề tàikhác. Cuối cùng, Huỳnh ngạc nhiên tôi với câuhỏi xuất tự đáy lòng : <<Bây giờ bọnmình có thể làm gì cho quê hương ?>>. Tim tôinhư chợt ngưng đập trong khoảnh khắc. Tôi tinchắc rằng hàng trăm bạn CVA khác đã từng thaothức, khắc khoải với ưu tư này, nhất là lồngtrong một bối cảnh mà chúng ta đang sống trong ấmno và thanh bình.

Tôi nghĩ rằng, trong thế hệchúng ta , mặc dù trong hoàn cảnh sống tha hương,ai cũng đã lập nên sự nghiệp, ai cũng đã tạocho mình một vị trí trong xã hội, thì việc thựchiện các công tác thật sự có ý nghĩa, hướngvề quê hương, sẽ không nằm ngoài tầm tay củachúng ta.

Hè sang hay thu sang ?
Vẫn mùa Xuân bất diệt !
Tuổi đá như tuổi vàng
Có riêng vàng đá biết

( Mây Suối Về Ðâu, VũHoàng Chương )

Xin cám ơn quê hương Việt namyêu dấu ! Xin cám ơn mái trường Chu Văn An thânmến, xin cám ơn các thầy và bạn bè cũ, mới,đã cho tôi được dịp trở về sống với cáckỷ niệm thân yêu - dù mong manh - để biết rằngtim mình vẫn còn đập và để tin rằng những kỷniệm của buổi hội ngộ hôm nay sẽ góp phần tôđiểm cho chất liệu cuộc sống tha hương thêm phầntươi đẹp.


HOMEPAGE